ACBS chỉ ra 5 rủi ro với kinh tế Việt Nam hai tháng cuối năm 2022

10:09 | 11/11/2022
Một số rủi ro có thể gây ảnh hưởng đến triển vọng tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong hai tháng năm 2022 như rủi ro suy thoái gia tăng ở các nước trên thế giới, Fed tiếp tục thắt chặt tiền tệ, khủng hoảng năng lượng toàn cầu.

Trong báo cáo mới nhất, Chứng khoán ACB (ACBS) cập nhật về những rủi ro với nền kinh tế hai tháng cuối năm 2022.

Khối phân tích cho rằng việc tăng lãi suất dự kiến sẽ tiếp tục trong suốt nửa cuối năm 2022 khi hơn 16 ngân hàng trung ương lớn trên thế giới, đặc biệt là Mỹ (Fed) và Anh (BOE).

Bước sang năm 2023, ACBS kỳ vọng rằng trong khi áp lực lạm phát sẽ vẫn còn trong những một vài tháng đầu năm, nếu hành động của các ngân hàng trung ương có tác động như dự kiến và lạm phát được kiểm soát, dự kiến chính sách tiền tệ có thể được nới lỏng trong nửa cuối năm. Khi đó, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế sẽ lại trở thành ưu tiên của các nhà hoạch định chính sách.

Fed cùng với BOE và ECB đang ngừng tái đầu tư tài sản đáo hạn và bắt đầu thu hẹp giá trị tài sản trên bảng cân đối kế toán của họ. Fed dự kiến sẽ thu hẹp khoảng 400 tỷ USD trong bảng cân đối kế toán vào cuối năm 2022. ECB và BOE cũng có kế hoạch giống Fed. Morgan Stanley ước tính rằng bảng cân đối kế toán của các ngân hàng trung ương bị ảnh hưởng nặng nề nhất sẽ giảm khoảng 4.000 tỷ USD vào cuối năm tới. ACBS nhận định những sự kiện này sẽ ảnh hưởng đến giá trị VND trong những tháng tới. 

Bên cạnh đó, rủi ro suy thoái gia tăng, đặc biệt là ở Mỹ và EU, ở các đối tác thương mại lớn của Việt Nam như Mỹ, EU và Trung Quốc có thể làm chậm các hoạt động thương mại vốn vẫn là động lực tăng trưởng chính của nền kinh tế Việt Nam.

Rủi ro khác nữa là khủng hoảng năng lượng toàn cầu vẫn đang gây khó khăn lớn cho nhiều quốc gia như EU phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt nguồn cung năng lượng trong mùa đông này và kế hoạch cắt giảm sản lượng dầu của OPEC+ có thể tiếp tục gia tăng áp lực lên giá giá dầu.

Giá dầu tăng cao một lần nữa có thể gây áp lực tăng lên lạm phát gây ra bởi ảnh hưởng trực tiếp từ giá xăng dầu tăng cao trong nước của Việt Nam và gia tăng áp lực lên chi phí vận tải, ngoài ra gián tiếp làm tăng áp lực lên giá các nguyên vật liệu sản xuất.

Các chuyên gia của ACBS còn đề cập đến việc Trung Quốc vẫn tiếp tục theo đuổi chiến lược Zero-COVID.

Bên cạnh những rủi ro, khối phân tích cũng nói đến một số điểm thuận lợi cho kinh tế Việt Nam như khả năng kiểm soát tốt lạm phát, sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi (với IIP tăng chậm lại trong tháng 10 nhưng tổng thể 10 tháng vẫn tăng 9%), qua đó sẽ thúc đẩy các hoạt động từ khu vực FDI về mặt đầu tư và xuất khẩu.

ACBS duy trì dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam trong khoảng 5,4 - 7,6% trong quý IV và cả năm khoảng 7,8 - 8,4%.

Theo Doanh nghiệp kinh doanh

Link bài gốc

https://doanhnghiepkinhdoanh.doanhnhanvn.vn/acbs-chi-ra-5-rui-ro-voi-kinh-te-viet-nam-hai-thang-cuoi-nam-2022-422022111110942713.htm

Tin hàng hoá hôm nay

Cùng chuyên mục

Giao Dịch Chứng Khoán Với Phí từ 0.05%