5 tập đoàn lớn nhất thế giới có doanh thu cao hơn GDP Việt Nam, Apple đứng thứ 6

18:08 | 10/01/2023
Walmart, Saudi Aramco, Amazon, PetroChina và Sinopec có doanh thu cao hơn GDP Việt Nam. Tuy nhiên, việc so sánh doanh thu của một tập đoàn với quy mô nền kinh tế của một quốc gia chỉ mang tính chất tham khảo để dễ hình dung độ lớn của con số, bởi bản chất của những thống kê này là khác nhau.

Theo Tổng cục Thống kê, vào năm 2022, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) danh nghĩa Việt Nam đạt 409 tỷ USD. Còn theo CompaniesMarketCap.com, doanh thu 4 quý gần nhất của Walmart, Saudi Aramco, Amazon, Petro China và Sinopec nằm trong khoảng 472 - 600 tỷ USD. Apple, gã khổng lồ công nghệ có vốn hóa lớn nhất thế giới, có doanh thu dưới 400 tỷ USD.

Hai trong số 5 tập đoàn top đầu là doanh nghiệp bán lẻ, thường có doanh thu cao nhưng biên lợi nhuận thấp. Ba đại diện còn lại là các tập đoàn dầu khí quốc doanh. Trong đó, Saudi Aramco là công ty có lợi nhuận cao nhất thế giới (bằng hơn 50% doanh thu trong 4 quý gần nhất).

Walmart là tập đoàn bán lẻ của những cái nhất: doanh thu cao nhất, nhiều nhân viên nhất, chủ sở hữu là gia đình giàu có nhất nước Mỹ, nhà nhập khẩu nhiều hàng hóa nhất tại Mỹ.

Walmart hiện đang có 2,3 triệu nhân viên, 10.500 cửa hàng trên toàn thế giới, tổng diện tích mặt sàn của siêu thị đạt 99 km2, bằng 2/3 diện tích một quốc gia nhỏ ở châu Âu là  Liechtenstein.

Mỗi năm, Walmart nhập khẩu hàng chục tỷ USD hàng hóa Trung Quốc vào Mỹ, làm trầm trọng thêm thâm hụt thương mại và khiến nước Mỹ mất hàng trăm nghìn việc làm.

Saudi Aramco

Tập đoàn dầu khí quốc doanh của Arab Saudi đang là công ty có vốn hóa lớn thứ hai trên thế giới, chỉ sau Apple. Saudi Aramco đã có một năm thành công nhờ giá năng lượng tăng mạnh. Công ty cũng có lợi nhuận cao nhất thế giới, gấp hơn hai lần của Apple. 

Biên lợi nhuận của tập đoàn này lên tới 55%, cao hơn nhiều so với mặt bằng chung của ngành dầu khí, nhờ vào chi phí sản xuất dầu tại Arab Saudi rất thấp. Dầu mỏ của Arab Saudi là một trong những loại nhiên liệu dễ khai thác nhất thế giới.

Chi phí để sản xuất một thùng dầu của Arab Saudi chỉ khoảng 10 USD, trong khi giá dầu hiện nay là khoảng 80 USD/thùng.

Amazon

Amazon tuy hoạt động trong lĩnh vực bán lẻ, nhưng lại có tốc độ tăng trưởng doanh thu như một công ty công nghệ. Nếu tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng như hiện nay, Amazon sẽ sớm vượt Walmart, trở thành tập đoàn có doanh thu lớn nhất thế giới. Lợi nhuận trong những năm gần đây của Amazon cũng đang được cải thiện.

PetroChina, Sinopec

PetroChina, Sinopec và CNOOC là ba doanh nghiệp dầu khí quốc doanh lớn nhất Trung Quốc. Doanh thu của CNOOC thấp hơn hai người anh em còn lại, chỉ vào khoảng 250 tỷ nhân dân tệ (36 tỷ USD) mỗi năm

PetroChina là nhà sản xuất dầu mỏ lớn nhất Trung Quốc, trong khi Sinopec là doanh nghiệp lọc dầu lớn nhất thế giới.

Theo Doanh nghiệp kinh doanh

Link bài gốc

https://doanhnghiepkinhdoanh.doanhnhanvn.vn/5-tap-doan-lon-nhat-the-gioi-co-doanh-thu-cao-hon-gdp-viet-nam-apple-dung-thu-6-42202319172914341.htm

Tin hàng hoá hôm nay

Cùng chuyên mục